Trang chủ / Cá Koi / Bệnh cá Koi và thuốc chữa / Dùng nước Oxy Già để khử thuốc tím và làm trong nước cấp kỳ sau khi đánh thuốc tím

Dùng nước Oxy Già để khử thuốc tím và làm trong nước cấp kỳ sau khi đánh thuốc tím

Chào các bạn, trong tài liệu về Koi của Dr. Johnson từ lâu đã đề cập đến việc dùng Hydrogen Peroxide (H2O2) trong quá trình điều trị koi bằng thuốc tím (KMNO4), dùng để vô hiệu hoá thuốc tím ngay khi lỡ đánh quá liều (cá có biểu hiện sốc) hoặc khi kết thúc chu trình đánh tím mà muốn nước trong vắt ngay (trong vòng 15 phút) thay vì phải chờ đến 3-4 ngày.

Đây là một kinh nghiệm rất hữu ích mà mình vẫn thường dùng mỗi khi đánh tím, rất đơn giản và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cá nên các bạn yên tâm dùng. Trong tài liệu nước ngoài dùng từ ngữ và đơn vị khác ở VN làm chúng ta khó hình dung, nên sau đây mình xin tóm tắt liều lượng và cách dùng ở VN:

Lộ OXY già Dùng nước Oxy Già để khử thuốc tím và làm trong nước cấp kỳ sau khi đánh thuốc tím
Lộ OXY già

Hydrogen Peroxide 3% là bình dung dịch Oxy Già “10 THỂ TÍCH” thông thường có bán ở tất cả các tiệm thuốc tây (60ml/bình). Rất rẻ, chỉ 2000đ/bình.

– Liều lượng: 50ml cho 1 khối nước (50ml/m3). Đây là liều lượng nhỏ nhất nhưng đủ để làm trong vắt nước chỉ 15 phút sau chu trình đánh tím.

– Để vô hiệu hoá thuốc tím nếu lỡ bỏ quá liều trong quá trình đánh tím, có thể tăng liều lượng gấp 10 lần tức 500ml/khối mà vẫn an toàn cho cá (theo tài liệu Dr. Johnson) tuy nhiên mình chưa thử thực tế trong tình huống này.

Lưu Ý: Do Hydrogen Perioxide vẫn tác dụng khử thuốc tím kéo dài 2-3 ngày sau khi đánh nên chỉ nên dùng làm trong nước sau lần đánh tím cuối cùng của chu trình đánh tím.

 

About As Koi

As Koi
Chuyên tư vấn, thiết kế thi công hồ cá Koi ngoài trời, hồ cá koi trên sân thượng, hồ cá koi mini, chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội. As Koi với đội ngũ thiết kế kiến trúc, sân vườn, tiểu cảnh chuyên nghiệp, cộng với kinh nghiệm lâu năm trong ngành chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một phương án xây dựng hồ cá koi phù hợp nhất, hiệu quả nhất và quan trọng là giá thành tiết kiệm nhất. Ngoài ra chúng tôi cung cấp trang thiết bị vật tư cho hồ cá Koi, cung cấp cá Koi trên toàn quốc. Liên hệ 09 4343 9922

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.