Trang chủ / Cá Koi / Bệnh cá Koi và thuốc chữa / Trị bệnh cá Koi tại nhà

Trị bệnh cá Koi tại nhà

Ở cá koi có hai bệnh phổ biến là bệnh trùng mỏ neo và bệnh Apiosoma. Chúng tôi xin giới thiệu về các triệu chứng cũng như cách điều trị hai bệnh này như sau:

Trùng mỏ neo, bệnh phổ biến của cá koi là gì?

Bệnh này do một số loài giáp xác thuộc giống Lernaea gây nên. Con trùng này đầu có hình mỏ neo cắm chặt vào vi của cá koi và hút dưỡng chất trong cơ thể cá koi. Cá bệnh thường gầy yếu, ngứa ngáy, ăn kém, bơi lội chậm chạp. Lâu dần các vết thương này sẽ là nơi xâm nhập và tấn công của một số mầm bệnh khác như vi khuẩn, nấm … làm cho Koi bệnh ngày càng nặng hơn.

Trị bệnh cá Koi tại nhà
Trùng mỏ neo là bệnh nguy hiểm, cần trị bệnh cá koi ngay

Trị bệnh cá koi bị trùng mỏ neo

1. Chai thuốc dạng dung dịch pha Ocean Free số 0

Dùng trị các bệnh do nhiễm ký sinh trùng trên cơ thể cá, trong đó có trùng mỏ neo

Cách dùng: Các bạn cho thẳng vào hồ theo tỉ lệ 125ml cho 2500 lít nước

2. Dimilin

Dùng để đặc trị trùng mỏ neo, rận nước, và các loại kí sinh khác.

Cách dụng như thuốc trên.

Apiosoma – Cá Tiết Quá Nhiều Chất Nhờn

Khái quát về bệnh:

Aposoma là một loại trùng được tìm thấy ở mang, da và vây của cá Koi. Chúng không trực tiếp tấn công cá Koi mà chỉ ăn vi khuẩn trên vây cá Koi. Khi cá koi bị thương, nhiễm trùng sẽ tạo cơ hội cho loại trùng này tấn công. Apsoma gây tỉ lệ tử vong cao cho cá con và cá mới lớn, phần lớn chúng tấn công lên mang cá khi cá thở.

Cá bị bệnh Apiosoma tiết nhiều chất nhờn đến nỗi bạn có thể nhìn thấy được

Trị bệnh cá Koi tại nhà
Bệnh Apiosoma

Triệu chứng lưu ý khi trị bệnh cá koi

Da cá nhìn đục bởi có nhiều chất nhờn tiếp ra. Trong một số trường hợp màu da cá biến mất do lớp chất nhờn quá dày. Cá bị nhiễm bệnh bắt đầu treo mình trong nước khi đôi vây bị kẹp lại và ở gần nơi có nhiều oxi. Nếu lượng apiosoma cực kỳ lớn, cá sẽ búng nhẹ đầu từ bên này qua bên kia để loại bỏ các kích ứng. Sau một thời gian cá sẽ ngừng ăn và trở nên gầy mòn. Một dấu hiệu cá bị nhiễm bệnh nặng khi cơ thể cá không cân xứng, nhỏ phần đầu. Sau một thời gian cá sẽ bị nhiễm trùng thứ cấp không chỉ do apiosoma gây ra mà còn do cá búng đầu để hạn chế kích ứng. Nhiễm trùng thứ cấp gây nhiễm nấm, nghiêm trọng hơn là nhiễm khuẩn và cần phải được điều trị ngay

Trị bệnh cá koi bị bệnh Apiosoma

KMnO4 15g/m3 xử lý từ 5 – 7 ngày trong 3 tuần.
Muối cũng có hiệu quả với việc tắm muối hoặc thêm muối vào hồ.
Nếu sự nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, cần phải xử lý tại chỗ với keo
Hãy luôn đảm bảo chất lượng nước sạch để ngừa những bệnh thế này nhé.

About As Koi

As Koi
Chuyên tư vấn, thiết kế thi công hồ cá Koi ngoài trời, hồ cá koi trên sân thượng, hồ cá koi mini, chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội. As Koi với đội ngũ thiết kế kiến trúc, sân vườn, tiểu cảnh chuyên nghiệp, cộng với kinh nghiệm lâu năm trong ngành chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một phương án xây dựng hồ cá koi phù hợp nhất, hiệu quả nhất và quan trọng là giá thành tiết kiệm nhất. Ngoài ra chúng tôi cung cấp trang thiết bị vật tư cho hồ cá Koi, cung cấp cá Koi trên toàn quốc. Liên hệ 09 4343 9922

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.